Bằng lái xe quốc tế

60 lượt xem

Bằng lái xe quốc tế cho phép công dân điều khiển phương tiện đi lại mà không cần thi giấy phép nước sở tại. Giấy phép lái xe quốc tế do Chính phủ Việt Nam cung cấp có thể sử dụng trên 85 quốc gia trong Công ước Vienna.

Những lưu ý về bằng lái xe quốc tế

Việc cấp giấy phép lái xe quốc tế (GPLXQT) tại Việt Nam thực chất là việc đổi từ giấy phép lái xe quốc gia bạn đã có sang GPLXQT. Do đó, công dân cần sở hữu bằng lái quốc gia trước.

GPLXQT không có hiệu lực thay thế bằng lái quốc gia. Người tham gia giao thông sẽ không được sử dụng bằng lái quốc tế thay bằng quốc gia trong nước.

Khi điều khiển phương tiện tại nước ngoài, công dân cần xuất trình cả giấy phép lái xe quốc gia và GPLXQT.

Bằng lái xe quốc tếGiấy phép lái xe quốc tế

Các loại giấy phép lái xe quốc tế 

Có 2 loại GPLXQT là IDP và IAA:

  • IDP

Loại bằng lái thứ nhất là IDP. Năm 1968, Việt Nam tham gia vào Công ước Viên (Vienna) – Công ước về giao thông đường bộ gồm có 86 quốc gia tham gia ký kết. GPLX do Việt Nam cấp có tên là IDP (International Driving Permit) là loại bằng lái thuộc Công ước này.

Tại Việt Nam, IDP được cấp cho những tất cả những ai là công dân Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam và đã có GPLX quốc gia còn hạn sử dụng… nhằm sử dụng để điều khiển các phương tiện giao thông tại 86 nước đã ký Công ước.

  • IAA

Loại bằng lái thứ hai là bằng lái IAA. IAA là loại bằng lái quốc tế được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi phạm vi sử dụng của nó lên đến 192 quốc gia. 

Bằng lái IAA do Hiệp hội ô tô Quốc tế (International Automobile Association) cấp.

 

Hai loại bằng lái xe quốc tếHai loại giấy phép lái xe quốc tế

Thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế

Người dân có thể tự đổi bằng lái xe quốc tế IDP qua cổng thông tin Cục Đường bộ Việt Nam

Bước 1. Đăng ký trực tuyến

Người dùng tiến hành đăng ký thông tin cấp bằng lái xe quốc tế và nhập thông tin đăng ký địa chỉ nơi nhận kết quả.

Bước 2. Thanh toán trực tuyến

Công dân thanh toán lệ phí qua cổng thông tin trực tuyến.

Sau bước này, cán bộ phụ trách sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ đăng ký. Nếu hồ sơ không hợp lệ, người dân sẽ nhận được lời từ chối và lý do. Nếu hồ sơ đã hợp lệ thì người dân sẽ nhận được thông báo xác nhận.

Bước 3. Nhận kết quả hồ sơ tại nhà

Sau khi hồ sơ được xác nhận, cơ quan xử lý sẽ in GPLXQT và chuyển kết quả cho đơn vị chuyển phát. Đơn vị chuyển phát được ủy quyền sẽ chuyển kết quả đến tận tay người đăng ký theo địa chỉ nơi nhận người lái xe đã đăng ký lúc khai báo hồ sơ trực tuyến.

Tham khảo: Dịch vụ làm thẻ tạm trú 

Thủ tục đổi giấy phép lái xe quốc tế

Dịch vụ làm bằng lái xe quốc tế của Công ty TNHH Tư vấn nguồn nhân lực Đông Nam Á

  • Hỗ trợ toàn quốc: Công ty TNHH Tư vấn nguồn nhân lực Đông Nam Á cung cấp dịch vụ làm bằng lái xe quốc tế toàn quốc. Dù bạn có ở bất kỳ tỉnh thành nào trên cả nước, chỉ cần liên hệ với chúng tôi, đội ngũ của công ty sẽ đến tận nơi để hỗ trợ làm thủ tục và xử lý giấy tờ. 
  • Thủ tục nhanh gọn, kịp thời: Đừng lo nếu bạn đang trong tình huống khẩn cấp hoặc không có thời gian để chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất có thể, nhận kết quả chỉ sau 1-3 ngày làm việc.
  • Đội ngũ chuyên nghiệp: Đội ngũ nhân viên thông thạo ngoại ngữ Anh – Trung – Việt, có bằng đại học Luật chính quy, am hiểu luật lao động và những quy định của nhà nước đối với người lao động, cá nhân làm việc tại doanh nghiệp Việt Nam.

Công ty chúng tôi tự hào đã mang đến cho hàng trăm doanh nghiệp dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, thân thiện và hiệu quả nhất

Công ty chúng tôi xin chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã tín nhiệm và hợp tác với chúng tôi trong thời gian qua. Hy vọng Đông Nam Á sẽ đóng góp một phần nhỏ vào sự thành công của khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *