Dịch thuật công chứng

129 lượt xem

Khi thực hiện bất kỳ thủ tục nào cần phải dịch thuật và công chứng văn bản, giấy tờ nào đó, rất nhiều người thắc mắc đó là gì. Vậy thế nào là dịch thuật công chứng? Dịch thuật công chứng ở đâu? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Dịch thuật công chứng là gì?

Dịch thuật công chứng (DTCC) là việc Phòng tư pháp Quận, Huyện chứng thực chữ ký người dịch hoặc Văn phòng công chứng công chứng bản dịch.

Có 2 hình thức:

 • Chứng thực bản dịch tại Phòng Tư pháp Quận, Huyện thường gọi là DTCC tư pháp. Phòng tư pháp sẽ chứng thực cộng tác viên đã dịch và cam kết dịch chính xác từ văn bản gốc sang tiếng nước ngoài. Cộng tác viên phải là người đủ khả năng, trình độ dịch thuật. Được cơ quan nhà nước kiểm tra trình độ và ký hợp đồng cộng tác viên.
 • Công chứng bản dịch tại Văn phòng công chứng là việc công chứng viên công chứng bản dịch. Thông thường các phòng công chứng sẽ có biên dịch viên dịch văn bản của bạn. Công chứng viên sẽ công chứng và xác nhận nội dung bản dịch là chính xác.

Về bản chất, Phòng tư pháp quận huyện chỉ chứng thực chữ ký của người dịch. Còn công chứng viên tại phòng công chứng sẽ chịu trách nhiệm về nội dung dịch thuật.

Tuy nhiên, giá trị sử dụng và pháp lý của hai bản này là như nhau.

Xem thêm tại: Luật công chứng 2014  và Nghị định 23/2015/NĐ-CP

dịch thuật công chứngCác hình thức dịch thuật – công chứng

Dịch thuật công chứng ở đâu

Đối với DTCC tư pháp

Trực tiếp ở UBND Quận, Huyện

   • Phí dịch thuật cao, dịch tiếng Anh thông thường là 100 ngàn một trang
   • Thời gian dịch thuật lâu, quy định về xử lý hồ sơ tối thiểu 3 ngày nên khá mất công chờ đợi.
   • UBND quận, huyện chỉ là đơn vị quản lý. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, người dịch (cộng tác viên) lên nhận hồ sơ, mang về dịch thuật. Dịch thuật xong, người dịch mang hồ sơ lên UBND công chứng. Phí dịch thuật là do nhà nước quy định bao gồm cả chi phí quản lý cộng tác viên. Quy trình giao nhận phức tạp nên thời gian lâu.

Các công ty, dịch vụ dịch thuật

   • Thời gian giải quyết nhanh và chi phí tiết kiệm hơn. 
   • Công ty, dịch vụ dịch thuật là nơi người dịch (cộng tác viên) làm việc, trực tiếp nhận hồ sơ và dịch thuật. Người dịch mang hồ sơ lên UBND công chứng. Vì vậy, tiết kiệm được thời gian giao nhận hồ sơ. Phí dịch vụ, phương thức giao nhận, dịch vụ khách hàng dựa theo nguyên tắc thị trường nên cũng hợp lý hơn.

Tham khảo: Tổng hợp dịch vụ Visa – Giấy phép lao động 

Công chứng bản dịch

Công chứng bản dịch được thực hiện tại văn phòng công chứng. Ưu điểm của hình thức này là thời gian xử lý nhanh. Nhược điểm là chi phí cao hơn DTCC tư pháp.

dịch thuật công chứng ở đâuĐịa chỉ dịch thuật – công chứng

Dịch vụ dịch thuật công chứng của Công ty TNHH Tư vấn nguồn nhân lực Đông Nam Á

 • Hỗ trợ toàn quốc: Công ty TNHH Tư vấn nguồn nhân lực Đông Nam Á cung cấp dịch vụ dịch thuật – công chứng Anh – Việt  và Trung – Việt toàn quốc. Dù bạn có ở bất kỳ tỉnh thành nào trên cả nước, chỉ cần liên hệ với chúng tôi, đội ngũ của công ty sẽ đến tận nơi để hỗ trợ làm thủ tục và xử lý giấy tờ. 
 • Thủ tục nhanh gọn, kịp thời: Đừng lo nếu bạn đang trong tình huống khẩn cấp hoặc không có thời gian để chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất có thể, nhận kết quả chỉ sau 1-3 ngày làm việc.
 • Đội ngũ chuyên nghiệp: Đội ngũ nhân viên thông thạo ngoại ngữ Anh – Trung – Việt, có bằng đại học Luật chính quy, am hiểu luật lao động và những quy định của nhà nước đối với người lao động, cá nhân làm việc tại doanh nghiệp Việt Nam.

Công ty chúng tôi tự hào đã mang đến cho hàng trăm doanh nghiệp dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, thân thiện và hiệu quả nhất

Công ty chúng tôi xin chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã tín nhiệm và hợp tác với chúng tôi trong thời gian qua. Hy vọng Đông Nam Á sẽ đóng góp một phần nhỏ vào sự thành công của khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *