Lý lịch tư pháp

118 lượt xem

Phiếu lý lịch tư pháp là loại phiếu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người có yêu cầu nhằm xác nhận người đó có hoặc không có tiền án – Theo Thông tư Liên tịch 07/1999/TTLT-BTP-BCA

Các loại Lý lịch tư pháp

Hiện nay, Phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) gồm 02 loại:

 • Phiếu LLTP số 1 cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức gồm:
  • Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam
  • Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Tham khảo: Thủ tục đăng ký kinh doanh

 • Phiếu LLTP số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng có yêu cầu cấp. Phiếu này dùng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và cấp theo yêu cầu của cá nhân.

phiếu lý lịch tư phápHai loại phiếu lý lịch tư pháp

Thủ tục cấp Lý lịch tư pháp

Thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Tờ khai yêu cầu cấp phiếu

– Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp

– Bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp (từ 01/7/2021, không cần giấy tờ này).

Bước 2: Nộp hồ sơ

– Công dân Việt Nam nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;

– Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm LLTP quốc gia;

– Cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội có yêu cầu cấp Phiếu LLTP số 01 để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã thì gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư pháp nơi người được cấp Phiếu LLTP thường trú hoặc tạm trú; trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người được cấp Phiếu LLTP thì gửi đến Trung tâm LLTP quốc gia.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi đóng phí cấp Phiếu LLTP, công dân nhận giấy hẹn cấp phiếu và đến nhận kết quả theo thời gian ghi trong giấy hẹn.

Ngoài cấp Phiếu LLTP trực tiếp, công dân có thể xin cấp trực tuyến qua trang https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home của Bộ Tư pháp hoặc nhờ người thân làm (chỉ áp dụng với Phiếu số 1)

Thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2

  • Cơ quan tiến hành tố tụng có yêu cầu cấp Phiếu LLTP số 2 gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư pháp nơi người được cấp thường trú hoặc tạm trú.
  • Trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người được cấp hoặc người được cấp là người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì gửi văn bản yêu cầu đến Trung tâm LLTP quốc gia.
  • Trong trường hợp khẩn cấp, người có thẩm quyền của cơ quan tiến hành tố tụng có thể yêu cầu cấp Phiếu LLTP qua điện thoại, fax hoặc bằng các hình thức khác và có trách nhiệm gửi văn bản yêu cầu trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày có yêu cầu cấp phiếu
  • Thủ tục cấp Phiếu LLTP số 2 cho cá nhân được thực hiện như quy định cấp Phiếu LLTP số 1 nêu trên. Tuy nhiên, cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp phiếu.
  • Ngoài làm LLTP trực tiếp hoặc làm online, người dân cũng có thể làm qua bưu điện.

thủ tục làm lý lịch tư phápThủ tục làm Lý lịch tư pháp

Dịch vụ làm Lý lịch tư pháp của Công ty TNHH Tư vấn nguồn nhân lực Đông Nam Á

 • Hỗ trợ toàn quốc: Công ty TNHH Tư vấn nguồn nhân lực Đông Nam Á cung cấp dịch vụ toàn quốc. Dù bạn có ở bất kỳ tỉnh thành nào trên cả nước, chỉ cần liên hệ với chúng tôi, đội ngũ của công ty sẽ đến tận nơi để hỗ trợ làm thủ tục và xử lý giấy tờ. 
 • Thủ tục nhanh gọn, kịp thời: Đừng lo nếu bạn đang trong tình huống khẩn cấp hoặc không có thời gian để chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất có thể, nhận kết quả chỉ sau 1-3 ngày làm việc.
 • Đội ngũ chuyên nghiệp: Đội ngũ nhân viên thông thạo ngoại ngữ Anh – Trung – Việt, có bằng đại học Luật chính quy, am hiểu luật lao động và những quy định của nhà nước đối với người lao động, cá nhân làm việc tại doanh nghiệp Việt Nam.

Công ty chúng tôi tự hào đã mang đến cho hàng trăm doanh nghiệp dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, thân thiện và hiệu quả nhất

Công ty chúng tôi xin chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã tín nhiệm và hợp tác với chúng tôi trong thời gian qua. Hy vọng Đông Nam Á sẽ đóng góp một phần nhỏ vào sự thành công của khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *