Quy trình đầu tư kinh doanh

127 lượt xem

Hiện nay đầu tư kinh doanh là lựa chọn mang lại thu nhập rất cao. Đây là cơ hội lớn hơn rất nhiều so với làm công ăn lương truyền thống. Nếu như đang có trong tay một số vốn thì bạn nên cân nhắc chiến lược này cho mình. Hãy tìm hiểu quy trình đầu tư kinh doanh dưới đây nhé!

Đầu tư kinh doanh là gì?

Theo khoản 5 Điều 3 Luật đầu tư 2014: Đầu tư kinh doanh là việc nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư để thực hiện hoạt động kinh doanh thông qua việc thành lập tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hình thức hợp đồng hoặc thực hiện dự án đầu tư.

Các hình thức đầu tư kinh doanh

Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế

Hình thức đầu tư thành lập tổ chức kinh tế là việc nhà đầu tư bỏ vốn để thực hiện hoạt động thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc tổ chức khác thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh. 

Xem thêm tại: Quy định tại Điều 22 Luật đầu tư 2014 và Điều 44 Nghị định 118/2015/NĐ-CP.

Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế

Hình thức đầu tư này được hiểu là nhà đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế để thực hiện hoạt động đầu tư.

Xem thêm tại: Được quy định tại Điều 24 Luật đầu tư 2014.

Đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP

Hợp đồng đầu tư theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng PPP) là hợp đồng được ký kết giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để thực hiện dự án đầu tư. 

Xem thêm tại: Điều 27 Luật đầu tư 2014 

Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC

Đây là hình thức đầu tư theo Hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm mà không thành lập tổ chức kinh tế.

Xem thêm tại: Điều 28 Luật đầu tư 2014.

 

đầu tư kinh doanhCác hình thức đầu tư 

Quy trình thực hiện thủ tục đầu tư kinh doanh

Bước 1: Đăng ký giới thiệu địa điểm đầu tư

  • Nhà đầu tư thực hiện thủ tục đăng ký giới thiệu địa điểm đầu tư để được giới thiệu địa điểm phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội và quy hoạch phát triển ngành của tỉnh, trên cơ sở xem xét các yếu tố liên quan đến ngành nghề, diện tích, bảo vệ môi trường.
  • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ, thẩm quyền giải quyết và giao trả kết quả là Sở Kế hoạch và Đầu tư.
  • Thời gian giải quyết: không quá 15 ngày

Bước 2: Đăng ký thành lập doanh nghiệp

  • Nhà đầu tư trong nước thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
  • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ, thẩm quyền giải quyết và giao trả kết quả là Sở Kế hoạch và Đầu tư đầu tư
  • Thời gian giải quyết: không quá 07 ngày làm việc bao gồm thời gian khắc dấu doanh nghiệp, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Thỏa thuận địa điểm đầu tư

Nhà đầu tư thực hiện thủ tục thỏa thuận địa điểm đầu tư để được chấp thuận địa điểm trên cơ sở xem xét các yếu tố liên quan đến  ngành nghề, diện tích, nguồn vốn, tiến độ thực hiện, tái định cư và bảo vệ môi trường.

Bước 4: Đăng ký đầu tư

  • Các dự án không quy định đăng ký đầu tư không thực hiện bước này.
  • Cơ quan thẩm quyền giải quyết là UBND cấp tỉnh đối với các địa điểm đầu tư ngoài các Khu công nghiệp, Khu kinh tế, Khu công nghệ cao; Ban quản lý đối với các địa điểm đầu tư trong các Khu công nghiệp, Khu kinh tế, Khu công nghệ cao.

Bước 5: Cấp Giấy chứng nhận đầu tư

  • Nhà đầu tư lập hồ sơ để được cấp Giấy chứng nhận đầu tư hình thành pháp nhân và xác nhận hoạt động đầu tư của mình theo quy định của Luật Đầu tư.
  •  Cơ quan thẩm quyền giải quyết: UBND cấp tỉnh; Ban quản lý.
  •  Cơ quan nhận hồ sơ và giao trả kết quả là Sở Kế hoạch và Đầu hoặc Ban quản lý đối với địa điểm đầu tư trong các Khu, Cụm công nghiệp.
  • Thời gian giải quyết không quá 15 ngày làm việc cho trường hợp đăng ký và 30 ngày làm việc cho trường hợp thẩm tra cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Bước 6: Thủ tục về quyền sử dụng đất

Nhà đầu tư kinh doanh thực hiện một trong 04 loại thủ tục sau:

   1. Thủ tục giao đất đã giải phóng mặt bằng
   2. Thủ tục giao đất chưa giải phóng mặt bằng
   3. Thủ tục cho thuế đất đã giải phóng mặt bằng
   4. Thủ tục cho thuê đất chưa giải phóng mặt bằng

Bước 7: Thủ tục về môi trường

Nhà đầu tư cần thiết lập Báo cáo đánh giá tác động của môi trường (ĐTM) hoặc Đăng ký cam kết bảo vệ môi trường theo quy định để được thẩm định hoặc cấp phiếu xác nhận cam kết bảo vệ môi trường làm cơ sở cho việc lập các thủ tục về sử dụng đất và nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng.

Bước 8: Thủ tục về xây dựng

Nhà đầu tư có yêu cầu xây dựng công trình riêng lẻ của dự án đầu tư không là dự án khu dân cư, khu, cụm công nghiệp khu kinh tế… cần lập thủ tục đề nghị cấp Giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết tại: Nghị định số 209/2004/NĐ-CP 

quy trình đầu tư kinh doanhQuy trình thực hiện thủ tục đầu tư

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Công ty TNHH Tư vấn nguồn nhân lực Đông Nam Á

 • Hỗ trợ toàn quốc: Công ty TNHH Tư vấn nguồn nhân lực Đông Nam Á cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp toàn quốc. Dù bạn có ở bất kỳ tỉnh thành nào trên cả nước, chỉ cần liên hệ với chúng tôi, đội ngũ của công ty sẽ đến tận nơi để hỗ trợ làm thủ tục và xử lý giấy tờ. 
 • Thủ tục nhanh gọn, kịp thời: Đừng lo nếu bạn đang trong tình huống khẩn cấp hoặc không có thời gian để chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất có thể, nhận kết quả chỉ sau 1-3 ngày làm việc.
 • Đội ngũ chuyên nghiệp: Đội ngũ nhân viên thông thạo ngoại ngữ Anh – Trung – Việt, có bằng đại học Luật chính quy, am hiểu luật lao động và những quy định của nhà nước đối với người lao động, cá nhân làm việc tại doanh nghiệp Việt Nam.

Công ty chúng tôi tự hào đã mang đến cho hàng trăm doanh nghiệp dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, thân thiện và hiệu quả nhất

Công ty chúng tôi xin chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã tín nhiệm và hợp tác với chúng tôi trong thời gian qua. Hy vọng Đông Nam Á sẽ đóng góp một phần nhỏ vào sự thành công của khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *