Thủ tục xin Giấy phép lao động

129 lượt xem

Giấy phép lao động là văn bản bắt buộc phải có của lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Vậy thủ tục xin giấy phép lao động như thế nào và gồm những văn bản gì? Cùng tìm hiểu câu trả lời tại bài viết này nhé!

Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

thủ tục xin giấy phép lao độngThủ tục xin giấy phép lao động

Bước 1: Đăng ký nhu cầu tuyển dụng nước ngoài

Trừ các đơn vị nhà thầu, mọi doanh nghiệp khi muốn sử dụng lao động nước ngoài cần đăng ký nhu cầu sử dụng. Việc này cần làm 30 ngày trước ngày dự kiến sử dụng lao động.

  • Đây là bộ hồ sơ giải trình về lý do, nhu cầu sử dụng lao động. Bản hồ sơ này gồm:
  • Bản sao giấy Đăng ký kinh doanh
  • Công văn đăng ký nhu cầu tuyển dụng, có thể là:
  • Công văn giải trình mẫu 01/PLI ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP nếu đây là lần đầu tiên Người sử dụng lao động đăng ký và nhận được chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài
  • Công văn giải trình theo mẫu 02/PLI ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP nếu Người sử dụng lao động đã từng được chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài nhưng có thay đổi nhu cầu sử dụng.
  • Giấy giới thiệu/giấy ủy quyền (nếu người đi nộp hồ sơ không phải là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp).

Hồ sơ đăng ký nhu cầu tuyển dụng này được gửi về Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban Nhân dân thành phố nơi doanh nghiệp đóng.

thủ tục xin giấy phép lao độngCông văn giải trình mẫu 01/PLI 

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép lao động cho nhân sự

Trong khoảng thời gian chờ đợi đăng ký nhu cầu tuyển dụng được duyệt, doanh nghiệp nên chuẩn bị các hồ sơ cần có để làm giấy phép lao động. 

Đây là phần việc có nhiều rắc rối khác nhau. Sự khác nhau giữa cơ cấu doanh nghiệp trong và ngoài nước, xác minh kinh nghiệm nhiêu khê,… dẫn đến nhiều khó khăn khi hoàn thiện hồ sơ. 

Bước 3: Nộp hồ sơ xin giấy phép lao động

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cần được nộp lên Bộ lao động, Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tại tỉnh mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc ít nhất 15 ngày trước ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc. Nếu hồ sơ đủ và hợp lệ, người nộp sẽ nộp phí làm giấy phép lao động và nhận giấy hẹn trả kết quả. Nếu không, người nộp sẽ được hướng dẫn bổ sung hồ sơ.

Thời gian xử lý giấy phép lao động thường là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Bước 4. Nhận giấy phép lao động

Trong vòng 05 ngày này, Bộ lao động, Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo mẫu 12/PLI ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP. Trong trường hợp bị từ chối cấp giấy phép lao động, Bộ hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

 Hồ sơ xin giấy phép lao động

Theo Điều 9, Nghị định 152/2020/NĐ-CP, hồ sơ xin giấy phép lao động gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo mẫu số 11/PLI
 • Bản hợp pháp hóa lãnh sự và bản dịch tiếng Việt Giấy chứng nhận sức khỏe khám tại nước ngoài hoặc bản gốc giấy khám sức khỏe khám tại Việt Nam tại các bệnh viện, phòng khám, có sở y tế đủ điều kiện theo quy định của Bộ y tế (trong vòng 12 tháng)
 • Bản hợp pháp hóa lãnh sự và bản dịch tiếng Việt Lý lịch tư pháp của người nước ngoài cấp tại nước ngoài hoặc bản gốc Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài cấp tại Việt Nam, được cấp trong vòng 6 tháng
 • Bản sao công chứng hộ chiếu và visa của người nước ngoài
 • Văn bản chứng minh là quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật, giáo viên (Bằng đại học, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc nước ngoài tối thiểu là 03 năm, v.v). Các giấy tờ này cần được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt.
 • 02 ảnh màu, kích thước 4×6, phông nền trắng, không đeo kính, rõ tai và chụp không quá 06 tháng
 • Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài (Quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ, hợp đồng lao động, Điều lệ công ty…)

 

Những khó khăn khi tự xin giấy phép lao động

Xin cấp giấy phép lao động là việc khá phức tạp, nhiều khâu và mất nhiều thời gian của doanh nghiệp: 

 • Quy trình làm giấy phép lao động rườm rà, nhiều bước nhiêu khê tốn rất nhiều thời gian.
 • Các quy định rất hay thay đổi. Đòi hỏi doanh nghiệp liên tục cập nhật, nắm chắc từng điều luật.
 • Yêu cầu về hồ sơ phức tạp, nhiều văn bản như: Giấy khám sức khỏe tại Việt Nam, Bằng cấp, kinh nghiệm chứng minh,… Mà không phải khi nào giấy tờ của nhân sự cũng phù hợp.

Tham khảo: Dịch vụ làm giấy phép lao động

 

Dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

 • Hỗ trợ toàn quốc: Công ty TNHH Tư vấn nguồn nhân lực Đông Nam Á cung cấp dịch vụ xin làm Giấy phép lao động toàn quốc. Dù bạn có ở bất kỳ tỉnh thành nào trên cả nước, chỉ cần liên hệ với chúng tôi, đội ngũ của công ty sẽ đến tận nơi để hỗ trợ làm thủ tục và xử lý giấy tờ. 
 • Thủ tục nhanh gọn, kịp thời: Đừng lo nếu bạn đang trong tình huống khẩn cấp hoặc không có thời gian để chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất có thể, nhận kết quả chỉ sau 1-3 ngày làm việc.
 • Đội ngũ chuyên nghiệp: Đội ngũ nhân viên thông thạo ngoại ngữ Anh – Trung – Việt, có bằng đại học Luật chính quy, am hiểu luật lao động và những quy định của nhà nước đối với người lao động, cá nhân làm việc tại doanh nghiệp Việt Nam.

Công ty chúng tôi tự hào đã mang đến cho hàng trăm doanh nghiệp dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, thân thiện và hiệu quả nhất

Công ty chúng tôi xin chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã tín nhiệm và hợp tác với chúng tôi trong thời gian qua. Hy vọng Đông Nam Á sẽ đóng góp một phần nhỏ vào sự thành công của khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *